Mùi cơ thể bắt nguồn từ đâu?

Cơ thể điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tiết ra mồ hôi làm mát da khi thân thiệt tăng cao. ​

Trung bình chúng ta có 1,6 đến 4 triệu tuyến mồ hôi trên khắp cơ thể và có thể tiết ra tới 1 lít mồ hôi mỗi ngày. Mồ hôi thường bay hơi nhanh như khi được tiết ra. Tuy nhiên, trong những tình huống chúng ta đặc biệt hoạt động hoặc trong môi trường nóng, chúng ta có thể đổ mồ hôi tới 10 lần so với bình thường.

Có hai nguyên nhân tạo ra mồ hôi – môi trường và cảm xúc. Chúng ta thường đổ mồ hôi khi hoạt động thể chất hoặc khi ở trong môi trường nóng. Mồ hôi cũng có thể xảy ra khi chúng ta bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc, bởi các tình huống căng thẳng về chuyên môn hoặc cá nhân, chẳng hạn như phỏng vấn xin việc, thuyết trình hoặc thi.

Mồ hôi cũng có thể được kích hoạt bởi những thay đổi nội tiết tố liên quan đến tuổi dậy thì và mãn kinh. ​ Mồ hôi cơ bản là không mùi vì chủ yếu được tạo thành từ nước và muối.

Mùi cơ thể là do khi mồ hôi phản ứng với vi khuẩn trên bề mặt da, chúng phá vỡ các phân tử lipid và tạo ra các sản phẩm phụ có mùi như butyric acid – mùi cơ thể phổ biến. Các vi khuẩn này có thể tồn tại lâu dài trên da, tạo ra một chu trình sản sinh mùi mà không thể bị phá vỡ bằng cách rửa bằng cách sử dụng xà phòng, sữa tắm thông thường.