Mụn nhọt ở nách: Nguyên nhân và cách ngăn ngừa

Vùng da dưới cánh tay mỏng và nhạy cảm. Nơi này chứa nhiều tuyến mồ hôi và các nang lông nên có thể bị tắc nghẽn. Do đó, vùng nách dễ nổi mụn, nhọt và gặp các vấn đề về da khác gây cho bạn cảm giác khó chịu.

Một số nguyên nhân phổ biến có thể gây mụn nhọt ở nách bao gồm: ma sát, lông mọc ngược, sử dụng dao cạo hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

Ma sát

Vùng da dưới cánh tay thường xuyên bị ma sát khi bạn cử động. Da cũng có thể cọ xát với quần áo chật, dây áo, dây của túi xách hoặc ba lô.

Ma sát này có thể góp phần làm tổn thương da, gây viêm và kích ứng, thậm chí nhiễm trùng, dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông và nổi mụn. Tình trạng đổ mồ hôi ở nách cũng có thể làm tình trạng kích ứng nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm ngăn mồ hôi dạng xịt để da khô thoáng và hạn chế ma sát như khi dùng dạng lăn. Xịt khử mùi Perspi-Guard có hiệu quả ngăn mồ hôi và mùi lên đến 5 ngày. Đầu xịt giúp giữ vệ sinh và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với da.

Sử dụng xịt khử mùi để hạn chế gây mụn nhọt

Nhọt

Nhọt hay còn gọi là mụn nhọt, là những vết sưng đỏ và đau do nhiễm vi khuẩn. Nhọt có thể xuất hiện trên vùng da thường xuyên ma sát và ẩm như nách và vùng kín.

Nếu không điều trị, nhọt có thể tiếp tục phát triển lớn hơn và gây đau đớn hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, chúng thường sẽ tự vỡ ra và tự lành. Bạn nên tránh nặn và chọc vào nhọt vì có thể làm tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Chườm túi nhiệt ẩm vài lần một ngày có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. mụn nhọt vỡ ra, bạn có thể bôi thuốc mỡ rồi dùng gạc vô trùng băng vết thương lại cho đến khi lành.

Nếu mụn nhọt trở nặng và không lành trong vài tuần, hoặc gây sốt, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Sử dụng dao cạo

Thường xuyên sử dụng dao cạo để loại bỏ lông vùng nách sẽ làm tăng ma sát và gây tổn thương cho da. Nghiêm trọng hơn, thói quen này có thể gây phát ban đỏ, làm da sần sùi và dễ kích ứng.

Không nên sử dụng dao cạo thường xuyên

Nếu bạn sử dụng dao cạo cũ, có thể gây xước da, từ đó vi khuẩn dễ xâm nhập vào. Chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng da, gây viêm nang lông hoặc mụn nhọt.

Viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra khi da tiếp xúc với một chất hoặc thành phần mà da bị dị ứng.

Ở nách, chất gây dị ứng có thể đến từ sản phẩm khử mùi, chống mồ hôi hoặc xà phòng giặt quần áo. Viêm da sẽ gây phát ban đỏ, sần sùi và ngứa. Ở giai đoạn đầu có thể xuất hiện mụn nước.

Viêm da tiếp xúc dị ứng gây phát ban đỏ, sần sùi và rất ngứa. Trong giai đoạn đầu, các mụn nước chứa đầy dịch có thể xuất hiện.

Khi bị viêm da dị ứng, bạn nên tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và kê thuốc.

Lông mọc ngược

Lông mọc ngược là hiện tượng lông đã mọc ra khỏi nang lông, sau đó cuộn tròn lại và mọc ngược vào da.

Lông mọc bình thường và lông mọc ngược

Lông mọc ngược có thể xảy ra do sử dụng nhíp và dao cạo thường xuyên. Thông thường, lông mọc ngược không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu tình trạng trở nên xấu hơn dẫn đến viêm đỏ, ngứa, đau hoặc tạo thành nang, mụn mủ, bạn nên đến bác sĩ để khám. Không nên tự xử lí hoặc làm rách da để kéo lông vì có thể gây nhiễm khuẩn và viêm nang lông.

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thường xuyên tẩy tế bào chết và hạn chế dùng nhíp nhổ, dao cạo lông.

Viêm nang lông

Viêm nang lông là tình trạng nang lông bị nhiễm trùng. Viêm nang lông sẽ tạo vết sưng đỏ ở trong hoặc gần lỗ chân lông, có thể chứa mủ hoặc máu.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm nang lông. Bạn nên tìm đến bác sĩ da liễu để được khám và điều trị viêm nang lông.

Bạn có thể ngăn ngừa tái nhiễm bằng cách thay dao cạo thường xuyên, giữ vệ sinh vùng nách. Cạo lông theo chiều lông mọc cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm nang lông.

Tổng kết

Nổi mụn ở nách là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Nách có nhiều tuyến mồ hôi và nang lông, thường xuyên bị ma sát, ẩm ướt và tiếp xúc nhiều loại sản phẩm. Tất cả đều có thể gây nổi mụn hoặc sưng tấy. Cạo lông nách cũng có thể gây nổi mụn.

Trong một số trường hợp, có thể điều trị mụn nhọt ở nách tại nhà. Bạn có thể đến gặp bác sĩ nếu mụn trở nên tồi tệ hơn hoặc không giải quyết được.