8 cách khử mùi hôi giày bạn nên biết

Khi giày bạn có mùi khó chịu, bạn sẽ giải quyết bằng cách nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khử mùi hôi giày đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà.

Vì sao giày bạn có mùi hôi?

Giày có mùi là một vấn đề khá phổ biến mà ai cũng có thể gặp phải. Nó có thể gây khó chịu và khiến bạn mất tự tin nếu cần cởi giày ở nơi công cộng. Dù bạn có vệ sinh chân sạch sẽ thì vẫn có thể gặp phải vấn đề này, nguyên nhân do đâu? 

Vi khuẩn là thủ phạm khiến giày bốc mùi. Chúng phát triển mạnh mẽ và tạo ra các axit hữu cơ như methanethiol, axit isovaleric và axit propanoic. Mặc dù những loại vi khuẩn này không gây hại, nhưng chúng có thể để lại mùi hôi thối kéo dài.

Ví dụ, methanethiol là axit được tạo ra khi phân huỷ Brevibacterium. Đây là loại vi khuẩn được tìm thấy nhiều ở chân. Axit này có mùi hôi đặc trưng giống như bắp cải thối hay mùi tất.

Vi khuẩn là nguyên nhân chủ yếu gây hôi giày

Ngay cả khi bạn vệ sinh chân thường xuyên, chân của bạn vẫn có thể có mùi. Lí do một phần là vì bàn chân chứa nhiều tuyến mồ hôi hơn bất kì nơi nào khác trên cơ thể. Mặc dù bản thân mồ hôi không có mùi, nhưng khi tiếp xúc với vi khuẩn, chúng sẽ phân huỷ thành các axit hữu cơ có mùi. Điều này khiến giày trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Giày hấp thu mồ hôi và hơi ẩm từ bàn chân, tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.

8 cách tốt nhất để khử mùi hôi giày

Baking Soda

Baking Soda giúp khử mùi hôi giày

Baking Soda, hay muối nở, là một chất khử mùi tự nhiên giúp hấp thụ mùi và vi khuẩn. Có 2 cách khác nhau bạn có thể dùng để khử mùi giày:

Trộn ¼ cốc baking soda, ¼ cốc baking powder (bột nở) và ½ cốc bột ngô. Cho hỗn hợp vào một đôi tất cotton hoặc rắc hỗn hợp vào bên trong giày và để qua đêm. Bạn có thể cho thêm một vài giọt tinh dầu thể tạo mùi hương.

Đơn giản hơn, bạn có thể rắc trực tiếp baking soda vào giày và để chúng trong ít nhất 24 giờ.

Giấm

Giấm có tác dụng khử mùi hôi và tiêu diệt vi khuẩn trong giày. Chỉ cần trộn giấm trắng với nước theo tỉ lệ 1:1 và cho vào bình xịt. Xịt dung dịch vào bên trong giày sau khi sử dụng và để khô. Cách này giúp cho giày chạy bộ của bạn sau mỗi lần chạy sẽ không xuất hiện mùi hôi.

Để phát huy tối đa tác dụng, hãy vệ sinh giày thật sạch từ trong ra ngoài trước khi xịt dung dịch.

Xà phòng

Xà phòng có thể khử mùi hôi giày

Một biện pháp khác để khử mùi hôi giày tại nhà là để một thanh xà phòng vào trong giày và để qua đêm. Xà phòng sẽ tiêu diệt vi khuẩn và mùi do chúng tạo ra. Ngoài ra, xà phòng có thể hấp thụ mùi hôi và thay thế bằng mùi xà phòng sạch.

Lưu ý, hãy đảm bảo rằng các thanh xà phòng của bạn không bị ướt trước khi thêm chúng vào giày. Vì hơi ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Ánh nắng mặt trời

Phơi khô giày dưới nắng sau mỗi lần sử dụng là cách đơn giản để chúng không có mùi. Hãy phơi giày của bạn dưới ánh nắng trực tiếp trong vài giờ sau khi chạy để chúng khô hoàn toàn trước khi mang lần tiếp theo.

Mang tất khi đi giày

Không mang tất khi đi giày chắc chắn sẽ làm giày có mùi. Đặc biệt, nếu bạn thường đổ mồ hôi chân, tất sẽ giúp thấm hút mồ hôi để không làm ẩm giày.

Hãy lựa chọn các loại tất có chất liệu thoáng khí và thấm hút tốt như cotton,…

Tinh dầu

Tinh dầu giúp giảm mùi khó chịu của giày

Tinh dầu trà, đinh hương và gỗ tuyết tùng là những chất khử mùi tự nhiên có đặc tính kháng nấm mốc. Tinh dầu giúp mang lại 3 tác dụng đồng thời: Chống lại vi khuẩn, khử mùi hôi và để lại hương thơm dễ chịu.

Bạn nên nhỏ một vài giọt tinh dầu trực tiếp vào giày và để ở nơi thoáng khí. Ngoài ra, bạn có thể trộn tinh dầu với baking soda hoặc giấm và làm theo những phương pháp ở trên.

Vệ sinh bàn chân và dùng sản phẩm ngăn mồ hôi

Bên cạnh việc vệ sinh bàn chân hằng ngày, bạn cần lưu ý một số điều sau để tránh chân và giày có mùi:

  • Thường xuyên thay tất, tốt nhất là thay mới mỗi ngày.
  • Thay tất và giày ngay sau khi tập luyện để tránh mùi không cần thiết bị bám vào.
  • Trước khi mang tất và giày cần làm sạch chân và lau khô hoàn toàn. Độ ẩm còn sót lại trên bàn chân sẽ kích thích sự phát triển của vi khuẩn.
  • Hãy để cho đôi chân của bạn “thở” bằng cách không mang giày kín và mang vớ khi có thể.

Ngoài ra, nếu chân bạn thường xuyên đổ mồ hôi, hãy sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi để chân khô thoáng và hạn chế vi khuẩn phát triển. Xịt khử mùi ngăn mồ hôi Perspi-Guard được thiết kế để giảm thiểu mồ hôi chân và tiêu diệt vi khuẩn gây mùi. 

Dùng xịt khử mùi Perspi-Guard giúp giảm mồ hôi chân, hạn chế gây mùi cho chân và giày

Sản phẩm có hiệu quả trong 3-5 ngày tuỳ vào cơ địa mỗi người. Bạn nên sử dụng xịt Perspi-Guard vào buổi tối, trước khi ngủ và lúc da khô ráo. Vì lúc này là thời điểm tuyến mồ hôi ít hoạt động nhất, sẽ giúp sản phẩm phát huy tối đa hiệu quả.

Thay mới miếng lót giày

Nếu bạn đã sử dụng một miếng lót giày trong nhiều năm, rất có thể chúng là nguyên nhân gây ra mùi hôi giày. Hãy thường xuyên kiểm tra miếng lót giày và thay mới chúng khi cần thiết.